Mách Anh Em Cách Nhớ Quân Bài Chắn Hiệu Quả Nhất

cach-nho-quan-bai-chan-1

Đối với mỗi một trò chơi bài nói chung, cũng như là bài chắn nói riêng. Thì, việc người chơi phải nhớ những quân bài chính là điều quan trọng và cần thiết nhất khi chơi bài. Tuy nhiên, để có thể ghi nhớ được những quân bài không hẳn là điều dễ dàng. Vậy có những cách nhớ quân bài chắn nào vừa dễ dàng lại hiệu quả nhanh chóng? Để trả lời cho câu hỏi này, anh em hãy cùng AE888 đến ngay với bài viết dưới đây.

Anh em đã hiểu quân bài chắn chưa?

Trước khi đến với những cách nhớ quân bài chắn, thì việc hiểu rõ được thể loại game bài này rất quan trọng. Bài chắn được biết đến là một thể loại bài mà được nhiều anh em chơi tại những tỉnh phía bắc. Đa số mọi người chơi đều cho rằng đây là trò chơi Tổ Tôm. 

Tuy nhiên, thực chất thì Tổ Tôm có cách chơi không giống với bài chắn. Hai thể loại bài này là khác nhau, vì thế anh em không nên có sự nhầm lẫn. Hiện nay, với sự phát triển của thời đại công nghệ, bài chắn đã đến gần hơn với mọi người. Kể cả những người trẻ tuổi cũng đều yêu thích trò chơi bài này.

Những quân bài cơ bản tại bài chắn

Bộ bài chắn sẽ có gồm 120 quân bài với nhiều chất khác nhau. Bộ bài chắn ngoài 4 cây chi thì có những cây còn lại, bao gồm là 96 cây đều có nguyên tắc để nhận diện. Đó là những quân bài sẽ được hợp từ những phần là số.

Những số này sẽ lần lượt từ 2 cho đến 9 lần lượt được gọi tên là nhị, tam, tứ, ngũ, lục, thất, bát,… Bên cạnh đó, phần chữ thì gồm có văn, vạn và sách. Cách nhớ quân bài chắn sẽ được dựa trên những nền tảng này.

cach-nho-quan-bai-chan-2
Những quân bài cơ bản tại một ván bài chắn

Theo đó, phần chữ và phần số bao gồm bên phải là phần số, phần bên trái là phần chữ. Để có thể hiểu đơn giản hơn thì như nhị vạn, tam văn,.. Từ đó, tổ hợp của những quân bài này sẽ là 24 quân bài. Mỗi một quân bài sẽ có 4 con như nhau, tổng cộng bao gồm có 96 quân bài và có 4 quân chi chi.

Hướng dẫn cho anh em những cách nhớ quân bài chắn nhanh nhất

Bài chắn thì như đã được đề cập phía trên sẽ gồm có 2 phần đó là số và phần chữ. Dưới đây là cách nhận diện và ghi nhớ hay nhất cho những anh em mới chơi bài chắn.

Cách nhớ quân bài chắn phần số dễ nhất

Để có thể ghi nhớ được nhanh những quân bài thì trước hết, anh em phải nắm được số từ. Những số từ này sẽ bắt đầu từ nhị cho đến cửu. Những người mới tham gia thì sẽ hay nhìn nhầm thất và cửu, bởi vì 2 số này có cách viết hao hao nhau. Sau khi đã nắm được phần số thì anh em mới có thể dễ dàng nhận diện được phần chữ tại bài chắn này.

cach-nho-quan-bai-chan-3
Cách nhớ quân bài chắn theo như phần số
 • Chữ Nhị: Sẽ có 2 nét, tức là nhị hai
 • Chữ Tam: Sẽ có 2 nét giống với chữ nhị, nhưng lại có thêm 1 vạch ở giữa
 • Chữ Tứ: Sẽ có hình chữ nhật, có thể nhớ như tứ vuông chữ điền
 • Chữ Ngũ: Giống với chữ H trong tiếng Việt, có một vạch ngang nằm ở dưới
 • Chữ Lục: Bao gồm có hai chân, lục quốc cầm cái quốc để nhớ
 • Chữ Bát: Giống như chữ B khi so với tiếng Việt
 • Chữ Cửu: Giống với chữ H thường nhưng chữ này thì có phần dài hơn.

Bộ bài chắn thì gồm có 20 cây màu đỏ, bao gồm có 5 quân bài Chi Chi, Cửu Vạn, Cửu Sách, Bát Vạn,… 80 quân còn lại sẽ có màu đen. Khi mà anh em đã nhớ được mặt số thì dễ dàng ghép được với phần chữ.

Hướng dẫn cách nhớ quân bài chắn theo phần chữ

Để có thể dễ dàng nhận ra được hàng chữ tại bài chắn thì anh em chỉ cần ghi nhớ câu dân gian được truyền. Câu đó chính là “réo thuyền, vạn vuông, văn chéo và sách loằng ngoằng”.

cach-nho-quan-bai-chan-4
Hướng dẫn cách nhớ quân bài chắn theo như phần chữ

Anh em hãy tập trung quan sát về phía bên trái.

 • Phần chữ Văn có ký tự giống như gạch chéo. 
 • Chữ Vạn thì giống như một chữ điền và có hình vuông. 
 • Chữ Sách thì lại có ký tự loằng ngoằng và phức tạp để dễ dàng nhận ra hơn.

Ngoài ra, anh em cũng có thể nhớ được những quân bài chắn khi ghi nhớ những nguyên tắc ù tại các quân bài:

 • Tôm: Nếu như trong bộ bài này có xuất hiện Thất văn, Tam sách và Tam vạn. Anh em sẽ có được một đôi tôm tại bộ bài chắn.
 • Lèo: Trên bài có quân Chi Chi, Cửu Vạn hoặc là Bát sách thì anh em sẽ có được một đôi Lèo.
 • Bạch định: Thì khi anh em không có 1 cây đỏ nào khi chơi bài chắn, mà toàn là cây đen.

Tám đỏ: Đó là khi trên bài sẽ có đủ 8 cây đỏ.

Kết luận

Trên đây là những cách nhớ quân bài chắn hay nhất và dễ hiểu cho anh em khi tham gia chơi được chia sẻ bởi AE888. Bài chắn từ lâu đã được yêu thích, vì thế càng ngày phổ biến rộng rãi hơn. Anh em đừng chần chừ mà hãy tham gia những ván bài chắn hay và hấp dẫn nhất.